Chuyên gia lý giải về trường hợp tái dương tính với SARS-CoV-2
Ngày 24/04/2020

Việt Nam vừa có trường hợp bệnh nhân sô 188 tái dương tính sau khi ra viện, đang tiếp tục cách ly 14 ngày tại nhà.

Media/33_PX1001/Images/1182f537865-e-e.jpg

 

Bệnh nhân đã được nhập viện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở 2) vào ngày 18/4; được xét nghiệm lại vào lúc 13 giờ cùng ngày. Sáng 19/4, kết quả xét nghiệm bằng phương pháp Real-time PRC của bệnh nhân đã cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Ngày 20/4, bệnh nhân được làm xét nghiệm tiếp.

Lý giải về việc ca bệnh đã âm tính lại tái dương tính trở lại sau một thời gian, ngày 20/4, phó giáo sư, tiến sỹ Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện Y tế công cộng (Bộ Y tế) cho biết vừa qua, Hàn Quốc cũng phát hiện rất nhiều trường hợp dương tính trở lại sau khi đã được công bố khỏi bệnh. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hàn Quốc (KCDC) đang điều tra thêm sự việc này bằng cách chạy các xét nghiệm khác. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang tìm hiểu thêm trước khi đưa ra câu trả lời chắc chắn.

Phó giáo sư, tiến sỹ Trần Đắc Phu cho hay điều tra ban đầu cho thấy có thể các ca tái dương tính trở lại có thể do một số nguyên nhân khác nhau.

Trước hết, có thể là do sự hoạt động trở lại của lượng virus SAR-CoV-2 còn tồn đọng trong cơ thể bệnh nhân. Nếu hệ miễn dịch của bệnh nhân chưa phát triển đủ để chống lại virus hoặc hệ miễn dịch bị yếu đi sau khi hồi phục, nên lượng virus trước đây chưa được phát hiện có thể được kích hoạt trở lại.

Cũng có thể, virus này có khả năng tồn tại trong trạng thái "ngủ" trước khi được kích hoạt trở lại. Bên cạnh đó, có thể là test xét nghiệm phát hiện ra những phần "chết" của virus đã không còn khả năng lây nhiễm hay lây lan.

Phân tích của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hàn Quốc với lượng virus trên 6 bệnh nhân tái dương tính với virus SARS-CoV-2 cho thấy không thể nuôi cấy phân lập được, như vậy là virus hoặc là đã chết hoặc là tồn tại với một lượng quá nhỏ.

Ngoài ra, nguyên nhân có thể là do việc lấy mẫu, xử lý mẫu và xét nghiệm.

Một số trường hợp dương tính trở lại có thể có virus sống và khiến cho bệnh nhân thể hiện triệu chứng bệnh. Những bệnh nhân tái nhiễm, theo lý thuyết vẫn có khả năng lây bệnh cho người khác. Tuy nhiên tới nay, Hàn Quốc hiện chưa ghi nhận ca lây nhiễm thứ phát nào từ các ca tái nhiễm...

Ở Việt Nam, bệnh nhân đủ điều kiện khỏi bệnh phải có ít nhất 2 lần liên tiếp cho kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Theo phó giáo sư, tiến sỹ Trần Đắc Phu, tùy từng trường hợp, các cơ sở y tế cân nhắc xét nghiệm tới lần thứ 3, thứ 4 cho các bệnh nhân trước khi công bố khỏi bệnh. Các trường hợp đã được công bố khỏi bệnh vẫn tiếp tục được cách ly, theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo để đảm bảo an toàn.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn số 507/KCB-QLCL&CĐT gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, bệnh viện được phân công điều trị COVID-19, đề nghị theo dõi, xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho người mắc COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh yêu cầu các đơn vị trên thực hiện ngay việc tiếp tục chỉ đạo mạng lưới y tế trên địa bàn để kiểm tra, quản lý, theo dõi tình trạng sức khỏe của người mắc COVID-19 sau khi được công bố khỏi bệnh.

Khi kết thúc 14 ngày cách ly của người bệnh kể từ ngày công bố khỏi bệnh, bệnh viện đã điều trị người bệnh phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật địa phương, cơ quan y tế và đơn vị liên quan nơi người bệnh cư trú tiến hành làm lại xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho người bệnh (bằng kỹ thuật Real-time PRC)

 


Tổng lượt xem bài viết là: 378
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Bạn đánh giá:
Tin tức khác